Việt vị là gì ? Luật việt vị trong bóng đá 11 người

Việt vị là gì ? Luật việt vị trong bóng đá 11 người

Trong bóng đá 11 người, chắc chắn ai cũng sẽ biết đến lỗi việt vị. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và hiểu kỹ càng về điều luật việt vị trong bóng đá. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé.

Lỗi việt vị là gì?

Luật việt vị ra đời khi nào là câu hỏi được nhiều người chú ý. Trên thực tế, luật này xuất hiện vào năm 1848. Sau nhiều nhần nghiên cứu để cải tiến, luật đã có những quy tắc hoàn chỉnh.

Sẽ có những thắc mắc về tên gọi, việt vị hay liệt vị. Theo từ điển, việt vị là từ có nghĩa. Liệt vị không có nghĩa.

Trong bóng đá 11 người, cần phải có những yêu cầu sau để nói về vị trí việt vị. Đầu tiên là việc một cầu thủ có vị trí đứng ở sân đối phương. Thứ hai là việc cầu thủ đó bắt buộc phải tham gia vào tình huống bóng hướng về khung thành đối phương. Thứ ba là cầu thủ đó có vị trí đứng dưới cầu thủ đứng cuối cùng của đối phương (trừ thủ môn).

Hình ảnh mô phỏng về luật việt vị
Hình ảnh mô phỏng về luật việt vị

Việc cầu thủ bị bắt lỗi việt vị khi cầu thủ đó phải tham gia vào tình huống bóng. Bên cạnh đó là cản trở đối phương hay chiếm lợi thế về không gian cũng tính việt vị.

Có câu hỏi rằng khi ném biên có việt vị không? Khi nào thì không việt khi. Vậy những trường hợp không bị bắt việt vị sẽ được nêu ra như sau:

  • Tình huống đó xuất phát từ quả ném biên
  • Tình huống xuất phát từ quả đá phạt góc
  • Tình huống từ pha phát bóng

Lỗi việt vị tuy phổ biến nhưng không đơn giản để bắt. Trọng tài biên trong trận đấu phải rất tập trung nếu không sẽ tạo ra những quyết định sai lầm.

Việc xử phạt việt vị sẽ đơn giản là bắt cầu thủ việt vị dừng bóng và cho đối phương hưởng đá phạt. Bên cạnh đó, cầu thủ cố tình kết thúc bóng khi nghe được còi việt vị sẽ có thể nhận thẻ phạt.

Tìm hiểu thêm: Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá phạt penalty mới nhất của FiFa

Phá bẫy việt vị trong bóng đá

Các hậu vệ hiện tại luôn có sự liên kết tốt để giăng bẫy việt vị. Họ sẽ đồng loạt di chuyển lên khi cầu thủ đối phương chọc khe. Điều này khiến cầu thủ đối phương bị dính bẫy việt vị.

Có nhiều cách để phá bẫy việt vị, và đây là điều mọi cầu thủ tấn công phải học. Điều đó giúp cho đội bóng có thể kiếm về những bàn thắng không tưởng.

Muốn phá bẫy việt vị, trước tiên cầu thủ phải đứng trước cái tên cuối cùng của đối phương. Vị trí này giúp cho cầu thủ không đứng ở vị trí việt vị. Khi đó, các hậu vệ đối phương sẽ liên lạc nhau để dâng lên bẫy việt vị đối phương.

Phá bẫy việt vị chưa bao giờ là điều dễ dàng
Phá bẫy việt vị chưa bao giờ là điều dễ dàng

Khi đó, cầu thủ cần phải sử dụng cảm quan của bản thân để nhận ra tình huống chuyền bóng của đồng đội. Sau đó, cầu thủ phá bẫy việt vị sẽ dùng tốc độ để thoát khỏi bẫy. Điều này sẽ giúp loại bỏ toàn bộ hàng hậu vệ đối phương.

Bên cạnh đó, phá bẫy việt vị có thể dùng tình huống bỏ bóng. Một cầu thủ đứng vị trí việt vị nhưng bóng hướng đến họ, họ sẽ bỏ qua tình huống đó. Khi ấy, đồng đội gần nhất không việt vị sẽ chạy đến tiếp bóng tạo bất ngờ đến đối phương.

Nói chung, phá bẫy việt vị không phải nhiệm vụ đơn giản. Nó là tổng hòa của sự ăn ý giữa các vị trí trong đội hình. Từ người chuyền, đến người phá bẫy việt vị đều phải có tư duy nhanh về không gian.

Có điểm cần lưu ý, việt vị và phá bẫy việt vị chỉ áp dụng với bóng đá 11 người. Còn với những thể loại khác như futsal, 7 người… sẽ không có việt vị. Lý do là bởi sự khác nhau giữa kích thước sân.

Các cầu thủ phá bẫy việt vị hay trong lịch sử bóng đá thế giới

Luật việt vị ra đời để giúp bóng đá 11 người trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, thời thế sinh anh hùng. Việt vị cũng vậy, khi trong lịch sử có nhiều cầu thủ phá bẫy việt vị rất hay.

Đầu tiên phải kể đến vua việt vị Inzaghi. Cầu thủ này việt vị nhiều, nhưng những lần anh phá bẫy việt vị cũng không ít. Cựu tiền đạo AC Milan luôn đứng ở làn ranh mong manh của việc có và không việt vị. Điều này khiến hậu vệ cũng như trọng tài phải căng mắt và luôn căng thẳng khi anh di chuyển.

Inzaghi là mẫu cầu thủ không quá mạnh ở thế chất. Tuy nhiên, việc sống trên làn ranh việt vị cũng đủ để đưa anh trở thành huyền thoại.

Inzaghi, một huyền thoại trong việc phá bẫy việt vị
Inzaghi, một huyền thoại trong việc phá bẫy việt vị

Bóng đá hiện đại cũng ghi nhận nhiều cầu thủ phá bẫy việt vị hay. Có thể kể đến những cái tên như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Sergio Aguero… Điểm chung ở những cái tên này là tầm hoạt động trên sân khá rộng. Bên cạnh đó, họ cũng có khả năng quan sát và tốc độ tốt.

Các cầu thủ phá bẫy việt vị hay luôn là chủ công của mỗi đội bóng. Những đường bóng thường xuyên hướng đến họ trong mỗi trận đấu. Không bất ngờ khi vào cuối mùa, họ thường xuyên có trong top vua phá lưới.

Với các bạn, ai là cầu thủ có khả năng phá bẫy việt vị tốt nhất? Ai là cầu thủ khiến bạn ấn tượng nhất về luật việt vị? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận của bài viết này nhé.

Hy vọng bài viết đã giải thích cho các bạn biết việt vị là gì. Hay lý giải cho mọi người biết trong bóng đá, cầu thủ đứng ở vị trí việt vị khi nào.

Tin liên quan

Gift Code

backtotop
Tắt QC [X]