Kích thước khung thành chuẩn trong bóng đá là bao nhiêu?

Kích thước khung thành chuẩn trong bóng đá là bao nhiêu?

Bạn thắc mắc những quy chuẩn được đặt ra cho kích thước khung thành trong bóng đá? Bạn muốn hiểu hơn về thông số kể trên? Hãy theo dõi điều đó ở bài viết này.

Định nghĩa cơ bản nhất về khung thành bóng đá

Trong bóng đá, khung thành là thứ không thể thiếu. Nó gắn liền đối với mỗi sân bóng, từ những sân nhỏ đến lớn. Lý do là bởi mục đích thi đấu cuối cùng của các cầu thủ chính là việc ghi bàn.

Do bóng đá đa dạng, kích thước khung thành cũng có những thông số phù hợp cho từng loại. Cụ thể, sẽ có 3 dạng khung thành riêng phân cho 3 thể loại bóng đá. Những thể loại đó được liệt kê như sau:

– Sân bóng dành cho 5 người thi đấu

– Sân bóng dành cho 7 người thi đấu

– Sân bóng dành cho 11 người thi đấu

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu và cặn kẽ hơn cả về kích thước cầu môn bóng đá 11 người.

Kích thước của khung thành bóng đá thể loại 11 người

Theo quy chuẩn, khung thành bóng đá 11 người được sắp xếp ở giữa 2 đường biên ngang của sân. Cấu trúc của khung thành bao gồm 2 cột và 1 xà. Xà cột kết hợp với nhau thành 2 góc vuông. Kích thước gôn bóng đá 11 người là hình chữ nhật rõ ràng.

Chiều rộng khung thành bóng đá 11 người có kích thước 7.32m. Thông số này không tính cả phần diện tích của cột gôn mà tính từ mép trong 2 cột dọc.

Chiều cao khung thành được chỉ ra từ mặt đất cho đến phần mép dưới xà ngang là 2m44. Trong khi đó, độ căng của lưới khung thành bóng đá là 1m5.

Hình ảnh minh họa cho kích thước khung thành
Hình ảnh minh họa cho kích thước khung thành

So với kích thước khung thành trong bóng đá 11 người, bóng đá 7 và 5 người khiêm tốn hơn khá nhiều.

Cụ thể, khung thành bóng đá 7 người có kích thước là 6 x 2.1 x 1.2m (rộng x cao x sâu). Còn kích thước gôn bóng đá 5 người là 3 x 2 x 1.2m (rộng x cao x sâu).

Đây là điều không quá khó hiểu khi trong các trận bóng 11 người, số lượng cầu thủ nhiều hơn, kích thước sân lớn hơn và chuyên môn cũng yêu cầu cao hơn.

Kích thước khung thành quy chuẩn quốc tế do FIFA quy định

Hiện nay, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã đưa ra nhiều quy định chặt chẽ trong việc xây dựng kích thước khung thành bóng đá 11 người. Theo đó:

– Cột dọc và xà ngang phải làm theo mẫu hình trụ, không chấp nhận hình dáng khác. Chất liệu cấu thành từ kim loại thay vì bằng gỗ, được sơn trắng để đồng màu với đường biên dọc và ngang.

– Hệ thống 2 cột dọc phải được chôn thật chắc chắn dưới nền đất của sân, cần sự an toàn nhất định và tuyệt đối không để bị lung lay.

Khung thành của bóng đá chuyên nghiệp luôn phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của FIFA
Khung thành của bóng đá chuyên nghiệp luôn phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của FIFA

– Hệ thống lưới cầu môn có kích thước nhỏ hơn 1 chút so với khung thành. Lưới khung thành được mắc vào vào cột dọc, xà ngang và cuối cùng là gắn xuống mặt sân. Lưới có độ căng phù hợp để thuận tiên hơn cả cho thủ môn. Chất liệu để làm nên một bộ lưới khung thành bóng đá là từ sợi vải, nilon hoặc sợi đay màu trắng.

– Lỗi xảy ra với khung thành và lưới luôn xuất hiện. Khi đó, những trọng tài sẽ ra yêu cầu để khắc phục chúng.

Những sự cố hy hữu về khung thành bóng đá

Các cầu thủ hậu vệ khi thi đấu luôn cố gắng ngăn cản cơ hội tạo ra bàn thắng đối phương. Họ sẵn sàng lao thân mình đã cứu bàn thua mười mươi. Tuy nhiên, những tai nạn liên quan đến khung thành bóng đá sẽ xuất hiện.

Cầu thủ sẽ có nguy cơ bị va đập bộ phận cơ thể vào khung thành, từ đó dẫn đến chấn thương. Không ít trường hợp phải thay ra vì cố cứu bóng và va chạm mạnh với khung thành bóng đá.

Lưới khung thành bị rách cũng là vấn đề. Ở trận đấu vào năm 2013, tiền đạo Kiessling của Leverkusen đã có tình huống đánh đầu vào lưới. Tuy nhiên, đó là khi lưới đã rách, bóng bay xuyên qua chứ bóng chưa đi trúng khung thành.

ban thang ma
Bàn thắng không tưởng của Kiessling

Tuy nhiên, tình huống diễn ra quá nhanh, sát với khung thành nên trọng tài đã đưa ra quyết định công nhận bàn thắng của Kiessling.

Những câu chuyện thú vị về khung thành bóng đá kể trên thực sự thú vị phải không các bạn? Hãy để lại những ý kiến của bản thân về bài viết ở dưới phần comment nhé.

Nguồn: nhacaiso.club

Tin liên quan

Gift Code

backtotop
Tắt QC [X]