Đá luân lưu là gì? Khi nào thì trận bóng phải đá luân lưu

Đá luân lưu là gì? Khi nào thì trận bóng phải đá luân lưu

Có nhiều các tên khác nhau để nói đến loạt đá luân lưu như: loạt sút từ chấm phạt đền, hay luân lưu 11 mét. Vậy khi nào thì diễn ra loạt đá luân lưa. Có nhiều người vẫn chưa nắm rõ được điều này. Chính vì thế nhacaiso sẽ tổng hợp nêu ví dụ chi tiết cho mọi người dễ dàng hiểu và nắm bắt được luật bóng đá nhanh nhất.

Đá luân lưu là gì ?

Theo luật bóng đá 11 người đây là một phương thức giúp quyết định ra đội thắng trong trận đấu bóng đá. Trong loạt sút này 2 đội sẽ cử thành viên lần lượt thực hiện những cú sút từ chấm phạt đền. Đối thủ sẽ phải phụ thuộc vào thủ môn để cản phá quả sút đó.

Sau 5 lượt sút đội nào dẫn, ghi được nhiều bàn hơn sẽ là đội chiến thắng. Trong thực tế không nhất thiết phải thực hiện hết 5 lượt. Nếu các lượt trước có đội dẫn lên với khoảng cách quá lớn, đối thủ không có cơ hội vượt qua thì lượt đấu sẽ dừng lại.

Nếu tỷ sổ sau 5 lượt là đều nhau thì mỗi đội tiếp tục thực hiện thi sút đối kháng. Nếu đội nào thắng trong lượt sút đối kháng thì đội đó dành chiến thắng. Đây được gọi là lượt sút ” cái chết đột ngột “.

Đá luân lưu là gì ?
Đá luân lưu là gì ?

Lượt đấu luân lưu sẽ được diễn ra khi nào ?

Luật đá luân lưu là 1 trong 3 cách giúp trận bóng quyết định thắng thua. Nếu 90 phút thi đấu chính thức kết thúc với kết quả hòa. Thì có 3 cách để quyết định trận đấu đó là:

 • Đá hiệp phụ
 • Áp dụng luật sân khách. ( Đối với giải đấu có thể thức đá lượt đi lượt về )
 • Thực hiện lượt sút luân lưu.

Có nhiều giải đấu áp dụng luật sút luân lưu dụng ngay sau 90 phút thi đấu. Nhưng thông thường ở giải đấu chuyên nghiệp thì phương pháp này chỉ được thực hiện sau khi diễn ra hiệp phụ nhưng vẫn có kết quả hòa.

Loạt đấu súng luân lưu sẽ được dùng ở các giải đấu bắt buộc phải có đội thắng đội thua. Để phân định đội được vào vòng trong.

Thông thường các giải đấu tranh cup sẽ có loạt đấu luân lưu nếu có tỷ số hòa ở các vòng:

 • Vòng 1/16
 • Tứ kết
 • Bán kết
 • Chung kết

Xem lại lượt đấu luân lưu nghẹt thở của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải U23 Châu Á:

Những điều cần biết khi đá luân lưu

 • Bàn thắng từ lượt đá luân lưu không được tính cho các cầu thủ. Cũng như không được tính chung cho cả đội với bàn thắng trong thời gian thi đấu chính thức.
 • Mỗi cầu thủ chỉ thực hiện cú sút 1 lần, không được đá bồi nếu như bị thủ môn cản phá đươc.
 • Không có cầu thủ nào được quyền thực hiện cú sút lần thứ 2, khi các cầu thủ trong danh sách chưa thực hiện hết lượt sút đầu tiên.

Đá luân lưu có được thay thủ môn không?

Luật về vị trí thủ môn cần lưu ý trước khi áp dụng loạt đá luân lưu như sau:

 • Trong loạt đá luân lưu nếu môn bị truất quyền thi đấu thì một cầu thủ khác đã kết thúc trận đấu được thay thế thủ môn.
 • Nếu thủ môn bị chấn thương trong loạt sút luân lưu. Nếu đội đó còn quyển thay người thì có thể thay thế bằng thủ môn dự bị. Nếu không có quyền thay người thì sẽ sử dụng 1 cầu thủ đá chính trong lượt đấu chính thức.
 • Bất kì ai tham gia thi đấu chính thức khi tiếng còi kết thúc đều có thể làm thủ môn trong loạt đá luân lưu.

Có nhiều người thường nhầm lẫn đá luân lưu với quả thổi penatly diễn ra trong trận đấu. Đây là một sai lầm phổ biến với người không chuyên. Hi vọng sau bài chia sẻ về luật đấu súng luân lưu này. Mọi người sẽ biết được các trường hợp phải sử dụng đến loạt đấu luân lưu trong bóng đá.

Tin liên quan

Gift Code

backtotop
Tắt QC [X]